Số hóa các tư liệu di sản Hát Xoan Phú Thọ

Phú Thọ được biết đến là cái nôi của nền văn hóa Lạc Việt, trung tâm sinh tụ của người Việt cổ, thời đại các Vua Hùng dựng nước Văn Lang. Với hệ thống di sản văn hóa vật thể phong phú gồm 1.372 di tích lịch sử văn hóa và các lễ hội dân gian, các loại hình nghệ thuật đặc trưng, trong đó có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại. Làm thế nào để bảo tồn các di sản văn hóa và quảng bá rộng rãi tới cộng đồng luôn là câu hỏi lớn đối với các cấp, các ngành, đặc biệt là những người làm công tác quản lý di sản. Và một trong những giải pháp được cho là thích hợp nhất trong điều kiện hiện tại chính là tư liệu hóa, số hóa di sản.

“Đi tìm Hoàng cung đã mất”

Công viên thực tế ảo “Đi tìm Hoàng cung đã mất” là một trong những dự án trọng điểm được triển khai thực hiện tại khu di sản Huế trong năm 2017. Kinh phí đầu tư khoảng 50 tỷ đồng nhưng mang sự kỳ vọng lớn về một dịch vụ giải trí công nghệ cao, nhằm thu hút du khách đến với Hoàng cung Huế và tạo thêm điểm đến hấp dẫn trong hành trình tham quan di sản miền Trung.

Kết nối doanh nghiệp du lịch với các bảo tàng và đơn vị tổ chức nghệ thuật

(TITC) – Ngày 15/9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức chương trình khảo sát cho doanh nghiệp du lịch và báo chí tại Bảo tàng và giới thiệu các tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Rạp Hồng Hà.

Tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội: Điều chỉnh để thêm hấp dẫn

Sau một tuần chính thức hoạt động, tour “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống” đã giúp nhiều du khách có cơ hội thỏa mãn nhu cầu ngắm nhìn và tìm hiểu về Nhà hát Lớn Hà Nội, công trình văn hóa, kiến trúc độc đáo đã trên 100 tuổi ở Thủ đô. Việc mở cửa đón du khách cũng giúp Ban Quản lý nhà hát tiếp nhận những ý kiến đóng góp, tiếp tục điều chỉnh để sản phẩm du lịch này thêm hấp dẫn.

Hà Nội gắn kết cộng đồng với bảo tồn di sản văn hóa

Di sản muốn “sống” được, phát huy bền vững đều phải dựa vào cộng đồng, bởi cộng đồng chính là cái nôi, môi trường để bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hà Nội: Làm gì để chấn chỉnh những hình ảnh chưa đẹp ở các di tích?

Du khách trong nước và quốc tế mỗi khi có dịp đến thăm Hà Nội đều dành thời gian đến tham quan, tìm hiểu, khám phá về các di tích, danh thắng của Thủ đô, nơi in đậm dấu ấn về Hà Nội ngàn năm văn hiến. Bên cạnh những mặt tích cực, chuyển biến của môi trường văn hóa du lịch Thủ đô thời gian qua, tại nhiều di tích, tập trung ở các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa… có tình trạng cổng vào các di tích nhếch nhác, lộn xộn, tạo hình ảnh không đẹp đối với du khách.

Thêm 3 di tích được xếp hạng quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đối với 3 di tích trên địa bàn các tỉnh: Hưng Yên, Phú Yên và Quảng Ngãi.

Nguy cơ "phai nhạt" làng du lịch Bhơ Hôồng

Một vài ngôi nhà trong làng du lịch Bhơ Hôồng đang bị bê tông hóa, xa dần lối kiến trúc truyền thống của đồng bào, mang đến cảm giác hụt hẫng, tiếc rẻ cho du khách và các doanh nghiệp lữ hành.

Không gian văn hóa mở bên sông Hương sẽ tạo điểm nhấn cho TP. Huế

Việc xây dựng một không gian có giá trị nghệ thuật cao sẽ tạo thành hình ảnh mới, tạo địa chỉ mới thu hút khách du lịch đến với Huế, thúc đẩy Huế trở thành đô thị du lịch, một trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Thống nhất tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Tọa đàm Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng do Bộ VHTTDL tổ chức ngày 7/9 đã thống nhất tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Vấn đề mà các nhà quản lý, các nhà khoa học đặt ra là làm thế nào để lễ hội chọi trâu đảm bảo an toàn, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp vốn có.