Kinh tế xanh 

Trong khi phải đối phó hàng ngày với gánh nặng cơm áo gạo tiền, mấy ai trong chúng ta chú ý đến một sự biến đổi rất lớn trong đời sống kinh tế thế giới đang được nhiều quốc gia quan tâm hưởng ứng. Đó là nỗ lực xây dựng một nền "kinh tế xanh" theo chiến lược tập trung phát triển những hoạt động kinh tế không gây tổn hại hoặc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, vì những công nghiệp cũ thải vào trong không khí và nước nhiều chất độc, nhất là các chất khí có carbon.

Các thảm cỏ biển đang dần biến mất

Từ năm 1980, 29% diện tích cỏ biển đã bị mất. Trước năm 1940, tỷ lệ mất cỏ biển là 0,9%/năm. Từ năm 1990, tỷ lệ này đã tăng lên 7%/năm. Trong nghiên cứu lớn nhất, Kendrick và các cộng sự đã phân tích 215 nghiên cứu về những thảm cỏ biển ở các vùng nước nông thuộc các bờ biển trên khắp thế giới và phát hiện ra rằng, cỏ biển đã bị mất từ phía đông sang phía tây Bắc Mỹ,

“Trồng” cây nhân tạo để cắt giảm khí thải carbon

Một nhóm các kỹ sư đến từ Viện kỹ sư cơ khí của Anh cho biết một khu rừng gồm 100.000 cây nhân tạo có thể có mặt trong 10 đến 20 năm nữa nhằm đối phó với khí thải carbon đang tăng mạnh. Đây là một trong 3 ý tưởng về địa lý công trình được coi là thiết thực trong bản báo cáo đưa ra kế hoạch giảm carbon cho thế giới.

Cộng đồng liên kết chống lại biến đổi khí hậu

Ngày 24/8/2009, Tổng cục Môi trường cho biết chủ đề của chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2009 là "Cộng đồng liên kết chống lại biến đổi khí hậu". Chương trình do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động vào tuần thứ ba của tháng 9 hàng năm, đến nay có hơn 120 quốc gia trên thế giới tham gia hưởng ứng, trong đó Việt Nam tham gia từ năm 1994.

Biến đổi khí hậu: Thách thức lớn, cố gắng lớn với Việt Nam

Việt Nam được xem là một trong những nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất do biến đổi khí hậu (BÐKH) toàn cầu. Thách thức lớn nhất của VN là chưa có chiến lược, chính sách phù hợp. Theo dự báo, BÐKH sẽ làm cho các trận bão ở VN có mức độ tàn phá nghiêm trọng hơn.

Đừng để môi trường các khu bảo tồn biển bị tận diệt

Việt Nam hiện có 120 khu bảo tồn biển (KBTB), chiếm gần 6% diện tích lãnh thổ tự nhiên. Tuy nhiên, hệ thống các khu bảo tồn biển nước ta vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Chúng ta chỉ khai thác các nguồn lợi kinh tế từ biển mà quên đi bảo vệ môi trường - cơ sở để bảo vệ và khai thác nguồn tài nguyên biển bền vững.

Mái nhà xanh tiết kiệm điện năng

Chính quyền thành phố Toronto, Canada vừa thông qua một quy chế mới về xây dựng. Theo đó, mọi tòa nhà mới xây có diện tích sàn từ 2.000m2 trở lên sẽ phải dành từ 20 đến 60% mái để trồng cây xanh. Một mái nhà phủ đầy cây xanh sống động thay cho bêtông bức bối, vô cảm đang là xu hướng thời thượng ở nhiều nước công nghiệp phát triển.

Lá cây nhân tạo - nhiên liệu sạch của tương lai

Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) đang tìm cách mô phỏng quá trình quang hợp của lá cây để sản xuất các thiết bị tạo ra nguồn điện và các dạng nhiên liệu sạch khác. Quá trình quang hợp của cây để chuyển nước và khí CO2 thành đường được coi là cách thức biến đổi ánh sáng Mặt Trời hiệu quả nhất trên Trái Đất hiện nay. 

Đội phà dùng năng lượng mặt trời đầu tiên

Trong nỗ lực làm sạch môi trường và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, kể từ tháng 11 tới, khu hành chính đặc biệt Hongkong (Trung Quốc) sẽ sử dụng một đội phà năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới với 4 chiếc phà “sạch” ngang dọc các con vịnh.

Khí nén thiên nhiên - nguồn năng lượng sạch cho ngành giao thông vận tải

Sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) làm nhiên liệu phục vụ giao thông vận tải là một hướng đi có nhiều lợi thế trong tương lai gần. Qua một số thí điểm sử dụng nguồn nhiên liệu này thay thế xăng, dầu đối với một số phương tiện giao thông, hiệu quả của việc sử dụng CNG đã được kiểm chứng.