Chống rác thải nhựa đại dương - chung tay sẽ làm nên kỳ tích

Rác thải nhựa đại dương là hệ lụy của vấn đề phát triển kinh tế không bền vững. Rác thải nhựa đại dương cũng đang được cho là nguyên nhân hàng đầu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều hành động tích cực để cùng chung tay giải quyết thảm họa “ô nhiễm trắng” này.

Hưởng ứng các sự kiện bảo vệ biển, đảo, đại dương

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (từ ngày 1 - 8/6) gắn với kỷ niệm ngày Đại dương thế giới (8/6), Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2022, là hoạt động được tổ chức thường niên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại.

Bình Thuận: Lan tỏa môi trường xanh

Các bạn trẻ không thấy ngại, họ hăng hái đeo bao tay chia nhau từng khu vực lượm rác bỏ vào bao đựng màu xanh lớn, tập kết về một nơi để vận chuyển về HTX môi trường Vĩnh Hảo gần đó xử lý. Những ngư dân thôn Vĩnh Tiến có mặt trên bãi biển hôm ấy cũng tự nguyện cùng các bạn trẻ làm sạch bãi biển.

Hành động tập thể vì đại dương

Ngày Đại dương thế giới (8/6) hằng năm là dịp để nhắc về vai trò không thể thay thế của đại dương đối với Trái đất. “Sự hồi sinh: Hành động tập thể vì đại dương” được chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022, nhằm kêu gọi sự đoàn kết của toàn thế giới trong bảo vệ “sức khỏe” của đại dương, cũng chính là bảo đảm cho tương lai bền vững của nhân loại.

Kinh tế biển xanh - cơ hội phục hồi hệ sinh thái: Lan tỏa thông điệp phát triển bền vững kinh tế biển

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (từ ngày 1 - 8/6) có chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”. Đây là một trong những mục tiêu đặt ra nhằm rà soát những vấn đề tồn tại trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tình hình thực tiễn.

Kinh tế biển xanh - cơ hội phục hồi hệ sinh thái: Bảo vệ biển theo cách làm của Đà Nẵng

Với vị trí trọng yếu về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng, TP. Đà Nẵng đang được định hướng phát triển trở thành trung tâm kinh tế biển không chỉ ở Việt Nam mà còn mang tầm khu vực. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường trên biển do rác thải nhựa gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Để giữ cho biển xanh - sạch - đẹp, Đà Nẵng đã có những giải pháp bảo vệ biển theo cách riêng của mình.

Ngày Đại dương thế giới 8/6: Cùng hành động vì đại dương xanh

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8/6) có chủ đề là “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương”, thể hiện tầm quan trọng của các hoạt động phối hợp giữa các quốc gia và tổ chức giúp hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển bị suy thoái, bảo tồn tài nguyên và môi trường biển với mục tiêu phát triển bền vững.

Nông dân, ngư dân Hội An chung tay bảo vệ môi trường đại dương

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5.6), Hội Nông dân TP Hội An ( tỉnh Quảng Nam) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm tổ chức lễ phát động, kêu gọi nông dân - ngư dân cùng chung tay bảo vệ môi trường đại dương.

Phú Yên phát động trồng rừng ngập mặn chống biến đổi khí hậu tại thắng cảnh quốc gia Đầm Ô Loan

Ngày 03/6, tại thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên đã diễn ra Lễ phát động Chiến dịch trồng rừng ngập mặn chống biến đổi khí hậu. Đây là một trong chuỗi các sự kiện Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022, Diễn đàn Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022” được tổ chức tại Phú Yên. Lễ phát động do Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND huyện Tuy An, các sở, ngành và chính quyền địa phương phối hợp tổ chức.

TP. Đà Nẵng tổ chức lễ phát động “Chung tay Hành động Vì Trái đất Xanh”

Sáng ngày 4/6, TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ phát động “Chung tay Hành động Vì Trái đất Xanh” - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.