Sóc Trăng: "Biến" tre thành các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng

Với mong muốn phát triển làng nghề đan đát truyền thống lâu đời từ nguồn nguyên liệu chính là cây tre nên anh Nguyễn Văn Vinh, chủ cơ sở đan đát Thủy Tuyết kiêm Giám đốc Hợp tác xã Mây tre đan đát Phương Nam, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu để “biến" tre thành các sản phẩm thiết thực cho cuộc sống, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Nghệ nhân Hội An lan tỏa sản phẩm tre Việt ra thế giới

Nằm ngay cạnh chân cầu Cửa Đại, thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, xưởng tre Taboo Bamboo của anh Võ Tấn Tân thu hút du khách tham quan, mua sắm bởi sự độc đáo của các sản phẩm làm từ tre. Bằng vật liệu từ tre, trúc, anh không chỉ sáng tạo những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường mà còn góp phần gìn giữ làng nghề.

Ðộc đáo nhạc cụ dân tộc từ chất liệu dừa

Nghệ nhân dân gian (NNDG) Võ Văn Bá (Ba Bá) sinh năm 1942, ngụ xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre. Cha ông Ba Bá là nhạc công thổi kèn của đoàn hát bội địa phương. Ông từng là nhạc công đờn cò, đờn tranh của Đoàn Văn công Giải phóng tỉnh. Với truyền thống âm nhạc của gia đình đã thấm nhuần trong máu thịt, ông Ba Bá đã chuyên tâm học hỏi và nghiên cứu âm nhạc truyền thống từ thuở nhỏ thông qua kiến thức âm nhạc tài tử của cha truyền dạy và học hỏi qua lớp đàn anh đi trước trong Đoàn Văn công Giải phóng. Ông đã phát triển đam mê sáng tạo ra những nhạc cụ dân tộc bằng chính chất liệu dừa trên quê hương Đồng Khởi.

Nghề se lanh dệt vải của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang

Cây lanh đã gắn bó với đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang từ bao nhiêu đời nay. Những công đoạn làm nên loại thổ cẩm đầy sắc màu của người Mông ở cao nguyên đá Đồng Văn giờ đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc đầy sức cuốn hút đối với mỗi du khách khi đến khám phá làng dệt thổ cẩm truyền thống Lùng Tám ở huyện Quản Bạ, Hà Giang.

Ra mắt taxi điện thân thiện với môi trường tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green - Smart - Mobility) đã chính thức khai trương Dịch vụ Taxi Xanh SM tại Thành phố Hồ Chí Minh, chạy bằng điện với quy mô giai đoạn 1 là 500 xe GreenCar và 100 xe LuxuryCar.

Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sản phẩm "xanh"

Ngày nay, tiêu dùng trong xã hội hiện đại không chỉ đặt ra những yêu cầu về chất lượng, công dụng, giá thành mà còn đòi hỏi tính bền vững và thân thiện với môi trường trong từng sản phẩm. Từ đây, "sản phẩm xanh" được nhiều người ưu tiên sử dụng.

Khai trương hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 14/4, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green - Smart - Mobility) chính thức đưa dịch vụ taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam vào hoạt động.

Thời trang từ nguyên liệu “xanh”

Các mẫu vải, các bộ sưu tập (BST) thời trang làm từ sợi gai, sợi sen, bã cà-phê, lá dứa… đã khiến khách tham quan tại “Triển lãm quốc tế vải cao cấp - Texfuture Việt Nam Xuân-Hè 2023” vừa bất ngờ, vừa thích thú. Xu hướng “xanh” hóa ngành dệt may, thời trang đang được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm khi mạnh dạn ứng dụng ý tưởng mới bên cạnh công nghệ hiện đại nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Bình Thuận: “Lên đời” cho xơ mướp

Với sự sáng tạo và khéo léo, các sản phẩm gia dụng độc đáo làm từ xơ mướp an toàn, thân thiện với môi trường của anh Võ Xuân Đặng (xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã chinh phục được một số khách sạn, resort cao cấp ở thành phố lớn trong nước, đồng thời, có đối tác từ Hàn Quốc đặt hàng xuất khẩu sản phẩm trong năm 2023.

Bình Dương: Những người “thổi hồn” vào sản phẩm mây tre đan

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có nhiều vật dụng làm bằng chất liệu sang trọng, nhưng những sản phẩm mây tre đan ở TX.Tân Uyên vẫn được nhiều người yêu thích và tìm mua. Với vẻ đẹp tinh tế, cùng chất liệu bền chắc, các sản phẩm của làng nghề truyền thống này đang từng bước khẳng định vị trí và ngày càng vươn xa.