Lá tra lên bàn ăn

Nhắc đến cây tra, nhiều người nghĩ ngay đến những vòm xanh cho bóng mát trên các đảo ở Trường Sa. Thế nhưng mới đây, những chiếc lá xinh xắn này đã xuất hiện trên bàn ăn với nhiệm vụ là đĩa đựng. Một dự án khởi nghiệp đã “biến” lá thành những chiếc đĩa độc đáo thay thế khay nhựa dùng 1 lần.

Xanh hóa thị trường thời trang Việt

Hơn 8,8 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2021, đó là kim ngạch xuất khẩu của hàng dệt may trong nước từ đầu năm đến nay. Điều này cho thấy sự bứt tốc mạnh mẽ của các doanh nghiệp dệt may sau một thời gian dài phải ngưng hoạt động vì dịch Covid-19.

Độc đáo mô hình "Máy vớt rác làm từ rác" của giảng viên trẻ

Chiếc máy vớt rác trôi nổi trên sông với hơn 70% thành phần cấu tạo được làm từ vật liệu tái chế của giảng viên trẻ Huỳnh Ngọc Thái Anh, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ đã vinh dự giành giải Nhất trong Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không rác thải nhựa”, do UNESCO tổ chức năm 2020.

Độc đáo xà phòng từ dầu ăn thừa

Việc chiên nấu nhiều, nhất là trong các dịp lễ, Tết khiến rất nhiều dầu ăn dư thừa phải thải ra môi trường. Nhận thấy lượng dầu này có thể tái chế để sử dụng, hạn chế ô nhiễm, chị Phạm Minh Hậu (phố Quán Thánh, Hà Nội) đã tự mày mò tìm ra công thức chế tạo xà phòng từ dầu thừa. Việc làm của chị nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Vải giả da từ vỏ tôm của 9x người Việt

9x người Việt có tên Uyên Trần đã tìm ra phương pháp tái sử dụng phụ phẩm vỏ tôm kết hợp bã cafe thành chất liệu thay thế cho da thuộc.

Dưới tán cây bồ đề

Những ngày cuối tháng 12, giữa mùa lá rụng. Dưới tán cây bồ đề giữa làng Ðại Ðồng (Thạch Thất, Hà Nội), Kiều Cao Dũng (39 tuổi) say sưa kể về chặng đường vất vả nhưng đầy đam mê để nghiên cứu thành công bí quyết chằm xương lá bồ đề "bất tử" lần đầu ở Việt Nam thành nón, kết thành quạt và dựng đèn hoa đăng-những sản phẩm vừa mang giá trị truyền thống, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Thổi hồn cho rơm rạ thành những tác phẩm nghệ thuật

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với một nền giáo dục thông minh và hiệu quả. Không có gì lạ khi mà ngay cả đến đống rơm bỏ đi cũng được sử dụng lại thành giáo cụ trực quan hết sức độc đáo cho trẻ nhỏ.

Câu chuyện cổ tích "Khu Rừng Quỷ" được kể từ gỗ và rác tái chế

Trong khu rừng De Schorre xanh bạt ngàn ở Boom (Bỉ), 7 quỷ lùn khổng lồ sẵn sàng chào đón du khách. Nhưng điều thực sự độc đáo là chúng được chế tác hoàn toàn từ gỗ và rác tái chế nhằm thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên.

Dựng mô hình tiểu cảnh cổ xưa từ những lon bia, bìa giấy...

Từ bỏ công việc văn phòng ổn định, Tuấn Anh tìm thấy đam mê từ các mô hình tiểu cảnh xưa. Những lon bia, bìa giấy… tưởng chừng bị bỏ đi, nay được tái chế thành những mô hình sinh động về khung cảnh Sài Gòn xưa, góc phố Hà Nội...

Đà Nẵng khuyến khích phát triển xe điện

UBND TP Đà Nẵng vừa công bố đề án Đề xuất các vị trí xây dựng trạm sạc ô tô điện, cơ chế khuyến khích phát triển xe ô tô điện, trạm sạc điện trên địa bàn đến năm 2025, tầm nhìn 2030.